Chủ của một trong những nhà xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam, Nguyễn Quang Hòa, chỉ có thể nhìn 500 container gạo nếp bị mắc kẹt trong bãi container cảng trong một tháng từ từ xuống cấp.

26/11/2020, 14:30:00 / BLOOMBERG

Anh ấy đã tăng thêm 400 công nhân nhà máy, nhưng khoản lỗ của anh ấy vẫn tiếp tục tăng lên. Nếu không xuất xưởng 12.500 tấn gạo sớm, anh ấy lo lắng khách hàng Trung Quốc của mình sẽ từ chối và công ty của anh ấy sẽ buộc phải vỡ nợ với khoản vay ngân hàng trị giá 13 triệu USD.

Bà Hoa, Giám đốc kiêm người sáng lập Công ty TNHH Dương Vũ cho biết: “Chúng tôi có thể phải vứt bỏ tất cả gạo nếp và bỏ ra nhiều tiền hơn để thoát khỏi nó.” “Công ty của tôi đang đứng trên bờ vực của sự sụp đổ.

Hoa là một trong số hơn 100 thương nhân ở Việt Nam bị tổn thương bởi một biện pháp của chính phủ vào tháng trước nhằm hạn chế các lô hàng do lo ngại rằng nhu cầu toàn cầu sẽ tăng vọt khi virus coronavirus ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Trong khi nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới đã mở cửa trở lại một số hoạt động thương mại, hàng trăm nghìn tấn gạo bị hư hỏng tại các cảng của nước này cho thấy nguy cơ hạn chế xuất khẩu.

Chưa đầy ba tuần sau khi đình chỉ các chuyến hàng ra nước ngoài vào ngày 24 tháng Ba, chính phủ Việt Nam cho biết họ sẽ cho phép xuất khẩu 400.000 tấn trong tháng Tư. Để làm như vậy, thương nhân phải nộp tờ khai hải quan, đăng ký sẽ mở vào nửa đêm thứ Bảy ngày 11 tháng 4.

Trong vòng ba giờ, hạn ngạch xuất khẩu đã đầy, theo tin tức địa phương. Theo ông Phạm Thái Bình, Giám đốc điều hành Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, nhà xuất khẩu của Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, có khoảng 300.000 tấn vẫn đang bị mắc kẹt tại các cảng.

Bộ thương mại, cơ quan giám sát xuất khẩu, không có bình luận.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết nếu gạo không được vận chuyển, các công ty liên quan sẽ phải vật lộn để tồn tại. Ngay cả khi đã khấu trừ hạn ngạch tháng 4, vẫn còn khoảng 1,3 triệu tấn gạo chưa giao theo hợp đồng, theo tính toán của Bloomberg.

Ngoài ra, sự không chắc chắn về việc liệu chính phủ có thể hạn chế các lô hàng một lần nữa hay không đang cản trở các thương nhân ký kết các thỏa thuận xuất khẩu mới. Theo Bình của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, không có hợp đồng mới nào được ký kết, ngay cả sau khi lệnh ngừng xuất khẩu được dỡ bỏ.

Ông Bình cho biết: “Hơn 100 nhà xuất khẩu gạo đang gặp khó khăn về tài chính vì hàng ngàn container gạo đã được cất giữ tại các cảng”, ông Bình cho biết, công ty cũng không thể đăng ký xuất khẩu gạo vào tháng 4 và hơn 100 container gạo bị mắc kẹt tại các cảng kể từ đó 24 tháng 3.

Tại Cần Thơ, một thành phố nằm trong vành đai lúa gạo của Việt Nam, các quan chức ước tính rằng phần lớn các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của họ đã mất tới 14.000 USD mỗi ngày do các khoản bồi thường thiệt hại cho các công ty vận tải biển, phí container và tiền phạt do không thể hoàn thành hợp đồng xuất khẩu, theo báo Tiền Phong.

Việc xử lý tình hình của Việt Nam đã bị chỉ trích, với việc hiệp hội thực phẩm thúc giục cục hải quan của chính phủ ngừng mở đăng ký tờ khai hải quan vào lúc nửa đêm như đã làm trong tháng này. Nhiều thương nhân đã đăng ký vận chuyển số lượng lớn mặc dù họ không có đủ số lượng sẵn sàng xuất khẩu, Vietnam News đưa tin.

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh điều tra về hành vi trục lợi cũng như liệu có bất kỳ sai phạm nào trong việc quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo hay không. Chính phủ cũng chỉ đạo bộ thương mại đưa ra một số hạn ngạch xuất khẩu của tháng Năm cho tháng này, thêm 100.000 tấn cho các lô hàng của tháng Tư.

Bộ Thương mại đã được thủ tướng yêu cầu phải đệ trình kế hoạch xuất khẩu gạo cho tháng tới trước ngày 25 tháng 4. Bộ thương mại cũng đề xuất rằng quốc gia này xuất khẩu 2,7 triệu tấn gạo để giúp nông dân, nhưng không nói rõ liệu số lượng này có phù hợp cho năm nay hay không.

Nhưng những lo ngại về triển vọng xuất khẩu ngày càng gia tăng. Dự trữ gạo quốc gia, chính là lý do mà lệnh cấm xuất khẩu xảy ra ngay từ đầu, đã không tăng lên mức mục tiêu của nhà nước do giá nội địa tăng đột biến, làm dấy lên suy đoán chính phủ có thể can thiệp một lần nữa. Các lô hàng gạo chất lượng thấp, chiếm khoảng 1/5 tổng số lô hàng, có thể tạm dừng cho đến giữa tháng 6 để giúp tăng lượng tồn kho.

“Chúng tôi đã ngừng ký hợp đồng mới. Làm thế nào chúng tôi có thể biết nếu chúng tôi có thể cung cấp? " Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc xuất khẩu gạo Công ty TNHH Phước Thành IV cho biết “Việt Nam đang mở rộng thị trường xuất khẩu của mình cho các nhà sản xuất gạo khác, và các thương nhân chúng tôi sẽ phải bắt đầu lại từ đầu sau khi mọi thứ lắng xuống”.

Đầu mối đơn vị hỗ trợ DNNVV Hà Nội:

Địa chỉ: Tầng 1,2 Nhà B10A Nam Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

SĐT: (024) 23223666 / 23479595 / 23229898 / 20215181 / 22841616 / 22392919.

Các tin liên quan