Khi tôi đang chạy xe ôm lạng lách qua đường giao thông ở Đà Nẵng, thành phố lớn thứ tư của Việt Nam, một chiếc xe buýt lao ra, khiến tài xế của tôi phải phanh gấp, lạng lách và tông chúng tôi vào ...

26/11/2020, 14:30:00 

Đó là một tác động nhẹ nhàng như bất kỳ ai liên quan đến vụ tai nạn có thể mong muốn, nhưng người lái xe của tôi dường như bị rung động trước những trò tai quái của chúng tôi khi anh ta chỉ vào con phố nơi chiếc xe buýt đột ngột xuất hiện. “Đó là một con đường mới. Nó không có ở đó vào tuần trước, ”anh nói. Sau đó, nhặt lông từ tấm chắn bùn trên chiếc Honda của mình, anh ấy có vẻ sẽ cân nhắc lại. "Hãy nghĩ lại, nó thậm chí không có ở đó sáng nay."

Với tốc độ phát triển phi thường ở Đà Nẵng, lời giải thích của tài xế taxi là hoàn toàn chính đáng. Các khối tháp cheo leo tạo nên đường chân trời, các trung tâm thương mại sáng bóng chen chúc các ngã tư đông đúc và dọc theo bờ biển, các khách sạn mới cạnh tranh nhau để có tầm nhìn ra Biển Đông. Phần lớn sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi đầu tư của Nhật Bản: từ các nhà máy sản xuất quần áo thể thao ở ngoại ô đến đường hầm Hải Vân do Nhật Bản đồng thiết kế - dài 6 km, dài nhất Đông Nam Á.

Sau đó, hệ thống tàu điện ngầm do Marubeni Corp. đề xuất, trong tương lai không xa, có thể khiến hàng loạt tài xế xe ôm của thành phố mất việc làm.

Không nghi ngờ gì nữa, quan hệ đối tác giữa Đà Nẵng và Nhật Bản là một câu chuyện thành công về kinh tế. Nhưng tôi đến Việt Nam để tìm kiếm một loại kiến ​​thức khác - tôi đến đây để hiểu Okinawa, tỉnh cực nam của Nhật Bản.

Hơn 4.000 km dường như là một chặng đường dài để tìm kiếm một hòn đảo ngay trước cửa nhà tôi. Tuy nhiên, Okinawa và Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng, có chung một lịch sử và hiện tại song song - cùng với những dấu hiệu đáng sợ về một tương lai đe dọa kéo hai khu vực, vốn đã bị xé nát bởi những trận chiến trong quá khứ, một lần nữa trở thành chiến tranh.

Mối quan hệ giữa Okinawa và Việt Nam đã có từ hơn sáu thế kỷ trước khi Okinawa là Vương quốc Ryukyu độc lập, và các thương nhân của nó đã đi khắp Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam ngày nay, để mua gỗ quý hiếm, ngà voi và gia vị.

Tuy nhiên, vào giữa thế kỷ 19, hai quốc gia đã thực sự ra đời theo quỹ đạo phù hợp, khi họ bị sáp nhập bởi các cường quốc quân sự tiên tiến hơn có ý định xây dựng đế chế.

Năm 1847, hải quân Pháp bắn phá Đà Nẵng trong một cuộc tấn công mở đường cho cuộc khai thác kéo dài hàng thế kỷ của Pháp đối với khu vực mà nó có tên là Đông Dương thuộc Pháp. Sự mất độc lập của Okinawa xảy ra vào năm 1879, khi Nhật Bản buộc vua của họ, Sho Tai, lưu vong trước khi biến quần đảo này thành một tỉnh của Nhật Bản.

Sau những cuộc tấn công ban đầu này, cả Pháp và Nhật Bản đều cài đặt các cơ quan lãnh đạo nhập khẩu - và thường là không đủ năng lực - để bôi nhọ các nền văn hóa địa phương và áp đặt gánh nặng thuế lớn đến mức người nghèo ở nông thôn đến nỗi phần lớn dân số chỉ sống sót trên bờ vực đói khát.

Trải qua sáu thập kỷ, và trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Đông Dương thuộc Pháp và Okinawa phải chịu sự tàn bạo của chế độ quân sự Nhật Bản. Trong thời gian chiếm đóng Đông Nam Á, quân đội Đế quốc đã tàn sát binh lính Pháp ở Đông Dương và chỉ huy vụ mùa lúa - do đó gây ra nạn đói trên diện rộng.

Đồng thời tại Okinawa, thường dân bị ép buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự trước khi gần một phần ba cư dân trên đảo hy sinh trong trận Okinawa mùa xuân năm 1945 - một nỗ lực vô ích nhằm trì hoãn cuộc xâm lược không thể tránh khỏi của Đồng minh vào lục địa Nhật Bản.

Sau đó, vào cuối Thế chiến thứ hai, Okinawa và Việt Nam tiếp xúc với quốc gia đã tạo nên phần lớn lịch sử hiện đại của họ: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Ban đầu, có vẻ như người Mỹ sẽ chứng tỏ là người giải phóng những người bị áp bức mà nhiều người hy vọng. Ở Việt Nam, họ ủng hộ những người đấu tranh chống tự do thực dân, bao gồm cả lãnh tụ cộng sản tương lai Hồ Chí Minh, bằng súng và huấn luyện; tại Okinawa, quân đội Hoa Kỳ đã đối xử với những người dân thường bị chấn thương bằng một lòng trắc ẩn hoàn toàn trái ngược với sự từ bi của các lãnh chúa Nhật Bản trước đây của họ.

Tuy nhiên, những thiện cảm ban đầu của Washington sau chiến tranh nhanh chóng trải qua một sự thay đổi nhanh chóng khi mối đe dọa của Đức Quốc xã và các đồng minh trong phe Trục của họ bị thay thế bởi Mối đe dọa đỏ của chủ nghĩa cộng sản đang lan rộng “thời trang domino” qua các nước châu Á.

Từ năm 1950, Hoa Kỳ đã đổ hàng triệu đô la để giúp thực dân Pháp tái khẳng định quyền kiểm soát của họ đối với phong trào đấu tranh giành độc lập của Hồ Chí Minh ở Việt Nam. Trong khi đó, sau khi Hiệp ước San Francisco năm 1952 trao quyền kiểm soát của Hoa Kỳ đối với Okinawa, nước này bắt đầu chiếm đoạt tài sản tư nhân để xây dựng các căn cứ quân sự. Những công trình xây dựng này đóng vai trò như một dàn dựng cho Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, nhưng việc Hoa Kỳ tham gia vào cuộc xung đột Việt Nam - đặc biệt là sau khi lực lượng trên bộ đầu tiên của Hoa Kỳ đến Đà Nẵng vào năm 1965 - đã tạo ra một sự thay đổi lớn đối với cuộc sống của mọi người dân Okinawa và Việt Nam ở cấp độ kinh tế, xã hội và văn hóa.

“Toàn bộ Chiến tranh Việt Nam chảy qua các cảng quân sự của Okinawa”.

Đầu mối đơn vị hỗ trợ DNNVV Hà Nội:

Địa chỉ: Tầng 1,2 Nhà B10A Nam Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

SĐT: (024) 23223666 / 23479595 / 23229898 / 20215181 / 22841616 / 22392919.

Các tin liên quan